Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng ở Hải Phòng

Đề xuất xây dựng thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng

Toàn cảnh Thành phố Giáo dục Quốc tế IEC – Quảng Ngãi.

 

Tập đoàn hiện vận hành 40 trường học từ mầm non đến đại học và các thành phố giáo dục quốc tế tại 15 tỉnh thành.

Hơn 20 năm hình thành và phát triển, Nguyễn Hoàng (NHG) hiện là một trong những tập đoàn lớn đầu tư chuyên sâu về giáo dục tại Việt Nam. Tập đoàn hiện vận hành 40 trường học và các thành phố giáo dục quốc tế tại 15 tỉnh thành với trên 60.000 học sinh, sinh viên trong hệ thống đào tạo khép kín từ mầm non đến tiến sĩ.

Hệ thống trường liên kết quốc tế và các thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng gồm:

4 trường đại học: Đại học Hồng Bàng (HIU); Đại học Hoa Sen (HSU); Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU); Đại học Gia Định (GDU).

Viện hợp tác quốc tế và du học (iStudent): có chức năng xúc tiến các quan hệ hợp tác quốc tế cho toàn hệ thống NHG và tư vấn du học cho học sinh, sinh viên.

Các thành phố giáo dục quốc tế – International Education City (IEC) gồm: IEC – Quảng Ngãi, IEC – Nam Hội An, IEC – Hải Phòng, IEC – Quảng Ninh, IEC – ĐakLak. IEC là mô hình giáo dục mang đẳng cấp quốc tế, đầy đủ cấp học từ mầm non đến tiến sĩ như: Saigon Academy (SGA), iSchool, United Kingdom Academy (UKA), đại học; đặc biệt trường trung, tiểu học Bắc Mỹ – International School of North America (SNA) cung cấp chương trình Mỹ, học sinh tốt nghiệp có thể theo học các trường đại học Mỹ hoặc bất kỳ đại học nào trên thế giới…

Hệ thống 30 trường học thuộc tập đoàn Nguyễn Hoàng gồm:

Hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA) với chương trình giáo dục là sự phối hợp giữa “Chương trình giáo dục sớm 0 tuổi” tập trung phát triển toàn diện cho trẻ và chương trình tiếng Anh chuyên biệt để trẻ sau khi học xong mầm non có thể tiếp tục học tại các trường tiểu học quốc tế;

Hệ thống Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế (iSchool) với chương trình giáo dục nhắm đến mục tiêu “Học để hội nhập quốc tế” đạt 5 tiêu chí: Chuẩn nhân cách; giỏi tiếng Anh – Khi tốt nghiệp 12 đạt IELTS 6.5; giàu kỹ năng; sành công nghệ; mê thể thao và nghệ thuật.

Hệ thống Trường Song ngữ Quốc tế Học viện Anh quốc (UK Academy) là hệ thống trường liên cấp từ mầm non đến trung học phổ thông: Chương trình giáo dục của UK Academy cung cấp cho học sinh nền tảng giáo dục vững chắc, thông qua sự kết hợp giữa chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với chương trình giáo dục Anh ngữ quốc tế Cambridge.

 ‘sốt sắng’ với siêu dự án thành phố giáo dục của Công ty Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng


Hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng đã triển khai

Thông tư số 01/2017/TT-BTNMT ngày 9/2/2017 của Bộ TN&MT quy định định mức sử dụng đất xây dựng, nhưng không quy định định mức giao đất về giáo dục và đào tạo liên khu vực, có nhiều cấp học, như dự án đầu tư Thành phố Giáo dục Quốc tế Hải Phòng. Tuy nhiên, TP Hải Phòng đã mạnh dạn đồng ý chủ trương về diện tích đất thực hiện dự án này.

Siêu dự án thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng

Ngày 24/3/2020, UBND thành phố Hải Phòng phát công văn 2087/UBND-QH2, lấy ý kiến các Bộ về Chủ trương đầu tư dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế Hải Phòng thuộc Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm xã Tân Dương và xã Dương Quan, Thủy Nguyên.

Dự án có chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (Công ty Nguyễn Hoàng) – doanh nghiệp được biết đến như là nhà đầu tư về giáo dục, sở hữu hệ thống đào tạo từ mầm non đến… tiến sỹ.

Theo đó, mục tiêu dự án là hình thành dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế tại Hải Phòng (IEC), đào tạo từ bậc học mầm non đến tiến sỹ, với tổng số sinh viên, học sinh lên tới 82.000 (với 16.600 học sinh, sinh viên nội trú), trong đó có 10% là học sinh quốc tế.

Dự án có 5 trường Đại học, gồm Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Trường Đại học Hoa Sen, Trường Đại học Quốc tế Hàn Quốc, Trường Đại học Quốc tế Nhật Bản, Trường Đại học Quốc tế, và 4 trường liên cấp thuộc Công ty Nguyễn Hoàng.

Dự án IEC cung cấp các sản phẩm dịch vụ giáo dục, đào tạo cho học sinh sinh viên TP Hải Phòng, Khu vực đồng bằng Sông Hồng, khu vực thực hành ngành Khoa học sức khỏe, thực hành ngành Du lịch khách sạn, Ký túc xá…

Dự kiến, dự án có diện tích là 66,39ha, tổng mức đầu tư là 13.000 tỷ đồng. Trong đó: Vốn góp của nhà đầu tư là 2.600 tỷ đồng, vốn huy động 10.400 tỷ đồng. Nếu thuận lợi, dự kiến dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động quý 4/2023.

Văn bản của UBND Thành phố Hải Phòng về việc chủ trương đầu tư dự án Thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng thuộc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

 

Vội thế nào khi đề xuất Thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng

Cần lưu ý, thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng là một mô hình đầu tư khá “lạ” tại Việt Nam, thậm chí mô hình “thành phố giáo dục” còn không tồn tại trong các văn bản pháp quy về giáo dục. Hiện, chỉ có Công ty Nguyễn Hoàng là doanh nghiệp duy nhất đầu tư vào giáo dục với mô hình này, với dự án Thành phố Giáo dục Quốc tế đặt tại tỉnh Quảng Ngãi.

Theo nội dung công văn số 2087/UBND-QH2, có thể thấy sự “sốt sắng” của TP Hải Phòng đối với dự án này là rất lớn. Cụ thể, lý giải về tính phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của dự án, công văn này ghi rõ: Thành ủy ban hành Chương trình số 76-CTr/TU ngày 08/7/2019 về hoạt động của ban Thường vụ Thành ủy thực hiện nghị quyết số 45-NQ/TW, xác định đến năm 2025 có từ 02 trường liên cấp Quốc tế, 01 trường Quốc tế trở lên, đến năm 2030 có từ 03 trường liên cấp Quốc tế, 02 trường Quốc tế trở lên. Và, mục tiêu của dự án thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển của Hải Phòng và quy hoạch Kinh tế – Xã hội.

Cũng văn bản này cho biết, Công ty Nguyễn Hoàng nộp đề nghị thực hiện dự án thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng và hồ sơ kèm theo vào ngày 22/11/2019. Tức là khoảng 4 tháng trước khi Thành ủy thành phố ban hành Chương trình số 76-CTr/TU. Tuy nhiên, thực tế, trước thời điểm 08/7/2019 (ban hành chương trình 76-CTr/TU) và 22/11/2019 (nộp hồ sơ đề nghị đầu tư) rất lâu, giữa Công ty Nguyễn Hoàng và TP Hải Phòng đã liên tục có các cuộc làm việc bàn thảo về dự án này. Nói cách khác, dự án thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng là “sản phẩm” đầu tiên của Chương trình số 76-CTr/TU do Thành ủy Hải Phòng ban hành.

Về quy hoạch xây dựng thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng, theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Bắc sông Cấm được Hải Phòng phê duyệt từ tháng 11/2011, khu đất dự kiến triển khai dự án của Công ty Nguyễn Hoàng được quy hoạch là đất hành chính, công cộng thương mại dịch vụ đa chức năng… Chức năng đất cho giáo dục được Hải Phòng bổ sung tại Quyết định số 1675/QĐ-UBND ngày 16/8/2016.

UBND TP Hải Phòng cho biết, việc thực hiện dự án của Công ty Nguyễn Hoàng không làm thay đổi tính chất sử dụng đất tại khu vực này và cũng đã được Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đồng ý chủ trương tại văn bản số 908-TB/TU ngày 29/10/2019, số 3813/VP-QH2 ngày 01/11/2019.

Cần lưu ý, Quyết định số 1675/QĐ-UBND (ban hành 16/8/2016) đã đưa chức năng giáo dục vào khu vực có quỹ đất để xây dựng trụ sở các sở ban ngành của thành phố, đất cây xanh, mặt nước. Như vậy, câu hỏi đặt ra là phải chăng “ngẫu nhiên” việc đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất để thực hiện dự án tư nhân này đã được bỏ qua?

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của Hải Phòng đã được Thủ tướng phê duyệt tại nghị quyết số 66/NĐ-CP ngày 25/5/2018 và Quyết định 2508/QĐ-UBND ngày 2/10/2019 được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại huyện Thủy Nguyên, thì khu vực này không nằm trong danh mục công trình, dự án thực hiện trong kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại huyện Thủy Nguyên.

Thông tin bổ sung, cũng rất ngẫu nhiên, ngày 12/11/2019, Đại học Hàng Hải Việt Nam có văn bản số 1350/ĐHHHVN xin lùi thời gian thực hiện dự án rộng 75ha của trường trong kỳ quy hoạch sau (2020-2025), chỉ thực hiện 6,2ha, còn lại 63,8ha chưa thực hiện, do khó khăn về vốn. Phần diện tích này lại được điều chỉnh “chuyển” sang dự án Thành phố giáo dục Quốc tế, để cân đối chỉ tiêu sử dụng đất cơ sở giáo dục – đào tạo cho phù hợp với chỉ tiêu được Chính phủ phê duyệt trong kỳ 2016 – 2020.

Cần nhắc lại, Thông tư số 01/2017/TT-BTNMT ngày 9/2/2017 của Bộ TN&MT quy định định mức sử dụng đất xây dựng đối với từng công trình giáo dục và đào tạo riêng biệt. Không quy định định mức giao đất về giáo dục và đào tạo liên khu vực, có nhiều cấp học. Tuy nhiên, Ban thường vụ Tỉnh ủy và UBND TP Hải Phòng đã đồng ý về chủ trương về diện tích đất thực hiện dự án tại Thông báo số 908/TB/TU và Công văn số 3813/VP-QH2 ngày 01/11/2019. 2 văn bản này được ký trước ngày chủ đầu tư có tờ trình đúng 1 tháng.

Hiện, Hải Phòng và các địa phương lân cận như Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, thậm chí là Hà Nội có số lượng trường đại học, cao đẳng, dạy nghề khá lớn. Tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng vẫn khẳng định tính phù hợp dự án của Công ty Nguyễn Hoàng với quy hoạch phát triển ngành giáo dục của thành phố.

Mặt khác, câu hỏi đặt ra là, diện tích 66,39ha đề xuất cho dự án “thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng tại Hải Phòng” có đến 5 trường đại học có “mác” quốc tế, với 4 trường liên cấp cũng có “mác” quốc tế liệu có phù hợp với các quy định hiện hành… của ngành giáo dục hay không?

Đó chính là nội dung Báo KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 990 1102